Cửu Long của Hong Kong, thành phố không pháp luật đông đúc nhất thế giới

Kowloon Walled City hay còn gọi là Cửu Long Thành nằm giữa Hong Kong và Trung Quốc. Nơi đây từng được coi là một trong những nơi đông dân nhất thế giới và không có luật pháp.

cuu-long-hk-du-lich-anz

Khoảng đầu thế kỷ 20, Kowloon từng là một ngôi làng lụp sụp. Sau thế chiến 2, những người nhập cư Trung Quốc bắt đầu đổ về đây sinh sống, dẫn đến tình trạng thiếu chỗ ở. Từ đó, các nhà đầu tư quyết định biến nơi này thành tổ hợp các tòa nhà cao tầng để đáp ứng nhu cầu sinh sống  cho người dân.

Kowloon Walled City  nằm ở phía bắc đảo Hong Kong. Đây là một tổ hợp gồm 300 tòa nhà kết nối với nhau. Từ năm 1950 – 1994, đã có hơn 33.000 người từng sinh sống và làm việc ở thành phố này, trong diện tích chỉ khoảng 2,6 ha. Nó từng được coi là nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Mặc dù Kowloon nằm trên lãnh thổ Hong Kong, nhưng trước đó nó từng là căn cứ quân sự của Trung Quốc nên không được quan tâm, cũng không có luật pháp. Điều này đã khiến tỷ lệ tội phạm , buôn bán thuốc phiện nhan nhản. Quy định duy nhất được áp dụng ở đây đó chính là giới hạn chiều cao của các tòa nhà. Các tòa nhà chỉ được xây tối đa 13 đến 14 tầng, do nơi đây gần sân bay.

Các đường phố, ngõ hẻm ở Cửu Long rất hẹp, có những nơi phải đi nghiêng người mới lách qua được. Nhưng chính điều này đã tạo nên sự thích thú, tò mò của du khách. Đặc biệt ở bên trên có một mạng lưới các lối đi, mọi người có thể di chuyển trong thành phố này mà không cần chạm đất.

Do luật pháp ở Kowloon không được áp dụng, nên muốn kinh doanh làm ăn rất dễ dàng. Kowloon cũng là cơ sở sản xuất chính cho nhiều doanh nghiệp ở Hong Kong. Trong đó sản phẩm phổ biến nhất ở đây là món chả cá nổi tiếng được bán cho rất nhiều nhà hàng trong thành phố.

Kowloon một thành phố rất đặc biệt, dù ngày nay nơi này có khá nhiều đổi thay nhưng nó vẫn giữ cho mình những nét đặc trưng riêng biệt. Nếu có dịp đến Hong Kong bạn đừng quên ghé thăm nơi này nhé!