Khám phá cuộc sống tự cấp tự túc trong làng cổ ở Hong Kong

Nói đến Hong Kong, người ta thường nhớ tới những thành phố phồn hoa, lấp lánh đủ các màu sắc ngày nay, có rất ít người nhớ tới thuở ban sơ của nó. Xưa kia nơi này chỉ toàn là những ngôi làng nhỏ, người dân sinh sống nhờ vào ruộng đất. Du khách đến khu Tân Giới sẽ thấy một vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của cuộc sống thôn quê yên bình.
Hướng về phía Bắc của quận Tân Giới, du khách sẽ bắt gặp được trải nghiệm nếp sống truyền thống của người dân sau những bức tường cổ của các ngôi làng. Du khách có thể đến Đại Phố để cảm nhận những thăng trầm thời gian.
Trong một loạt những ngôi làng cổ thì làng Kat Hing Wai hay còn gọi là Cát Khánh Vây – đây là một trong những ngôi làng cổ lớn nhất còn được bảo tồn. Ngôi làng được xây dựng từ năm 1465 – 1487, cuối thế kỷ 17 người ta mới cho xây thêm tường bao bằng gạch xung quanh làng. Ngày nay, người Hakka vẫn đội mũ rộng vành phủ tấm vải đen truyền thống.
Từ đường hay còn là trung tâm của những ngôi làng cổ, đây là cho trẻ em tới học bài, người dân tế lễ tổ tiên, tổ chức hội hè. Tại làng Thượng Thủy thuộc quận Tân Giới, từ đường – Liu Man Shek Tong là nơi lí tưởng để du khách tham quan. Từ đường này được gia tộc Miêu Thị cho xây dựng vào năm 1751 với những kiến trúc điêu khắc độc đáo, tinh xảo, đẹp mắt.

Cuộc sống tự cấp tự túc trong làng cổ ở Hong Kong

Cuộc sống tự cấp tự túc trong làng cổ ở Hong Kong

Cư dân dần dần tìm kế mưu sinh ở thành phố, cuộc sống trong thôn không còn gò bó bên trong làng. Mỗi dịp lễ tết truyền thống những người già lại cùng nhau tề tựu tại các từ đường để cùng chúc phúc nhau, thưởng thức những món ăn truyền thống. Những món ăn truyền thống này đều sử dụng thực phẩm do người dân tự trồng.
Cho tới bây giờ, thói quen tự cấp tự túc vẫn được người dân lưu giữ. Nhưng cũng có một số gia đình đã mang những sản phẩm nông nghiệp của mình bán ra bên ngoài để cải thiện kinh tế.
Những nét văn hóa rất riêng của làng cổ không chỉ quan trọng trong lịch sử Hong Kong, mà trong xã hội hiện đại, nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi đây chính là nét giao thoa giữa cổ kính và hiện đại mà người dân đã bao đời vun đắp tạo nên vẻ đẹp riêng cho hòn đảo này.
Đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm ngôi làng cổ này khi đến với Hong Kong nhé!